Gạch ceramic là gì? Có mấy loại gạch ceramic?

Gạch ceramic là gì?

Gạch ceramic là một loại gạch có thành phần chính là đất sét, cát và các chất liệu tự nhiên khác.
Trải qua quy trình pha trộn và xử lý, hỗn hợp gạch sẽ được đúc theo một hình dạng nhất định như mong muốn, rồi đem nung ở nhiệt độ cao (trên 1000 độ C).

Với nhiều kích thước từ “siêu nhỏ” (dưới 90 cm2) đến lớn như trên 1m2, cùng với nhiều mẫu mã, hoa văn, màu sắc đa dạng, gạch ceramic được sử dụng rộng rãi trong nhiều không gian và mục đích khác nhau, dùng lát nền hay ốp tường, trong nhà hay ngoài trời đều thích hợp.

Phân loại gạch ceramic

Phân loại theo công nghệ sản xuất: gạch tráng men và gạch không tráng men.

Gạch tráng men: là loại gạch có bề mặt được phủ bởi một lớp men. Tùy vào từng loại men mà viên gạch sẽ có màu sắc, độ sáng cũng như độ cứng, độ hút nước khác nhau.

Gạch không tráng men: là loại gạch đồng chất trên toàn bộ viên gạch, không có độ bóng ở toàn viên gạch.

Phân loại theo độ hút nước

Trên xương gạch có các lỗ nhỏ liên kết với nhau gọi là lỗ vi thể, chỉ có thể nhìn thấy được thông qua kính hiển vi chuyên dụng. Độ liên kết giữa các lỗ vi thể này quyết định độ hút nước của viên gạch trong các điều kiện khác nhau.

Phân loại theo kỹ thuật ép, kỹ thuật đùn

Có 2 kỹ thuật được sử dụng trong công nghệ sản xuất gạch ceramic là ép và đùn.
Nếu gạch ép được tạo hình bằng cách dùng máy tạo áp lực ép lên bột liệu, thì gạch đùn được tạo ra bằng cách cho nguyên liệu ở dạng bột nhão sau đó đùn qua một khuôn được thiết kế sẵn để tạo hình.